Đoàn công tác Bộ MLIT Nhật bản tại Việt Nam

CHUYẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC CỦA ĐOÀN CÔNG TÁC BỘ MLIT TẠI VIỆT NAM

Từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 6 năm 2019, Đoàn công tác Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch NhậtBản ( MLIT) do ngài Hidejiro SUZUKI – Phó Cục trưởng Công nghiệp Xây Dựng và Kinh Tế Đất Đai, MILT  làm trưởngđoàncùng 13 Hiệp Hội nghề Xây dựng Nhật Bản đã có chuyến thăm, làm việc với TổngCông ty LICOGI - CTCP, trường Cao đẳng Cơ Giới  Xây dựng ( CMC) và các cơ sở đào tạo nghể thuộc Bộ Xây dựng Việt Nam trong khuôn khổ: Đánh giá và trao đổi thông tin liên quan đến việc tiếp nhận Lao động kĩ năng đặc định nước ngoài vào làm việc tại Nhật Bản theo hệ thống Luật cấp phép mới có hiệu lực từ tháng 04 năm 2019.

Chiều ngày 25/06/2019, tại trụ sở làm việc của Tổng công ty LICOGI, Đoàn công tác và  LICOGI đã có cuộc họp nhằm thúc đẩy việc phát triển nguồn nhân lực trong ngành Xây dựng bao gồm: Phái cử và tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng đặc định, lộ trình sát hạch và tuyển chọn nghề đối với lao động Việt Nam theo Hệ thống cấp phép mới ; tiêu chuẩn và điều kiện của Công ty tiếp nhận và danh mục các ngành nghề kỹ năng (2019 )…

 

 

 

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phan Thanh Hải nhấn mạnh: Nhật Bản luôn là Đối tác quan trọng về kinh tế, thương mại đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam. Bên cạnh đấy, nguồn nhân lực ngành Xây dựng đã và đang trở thành lĩnh vực chính quan trọng trong sự hợp tác giữa hai bên.Tổng công ty LICOGI luôn sẵn lòng và tạo điều kiện tốt nhất để phái đoàn khảo sát địa điểm để tổ chức ký thi sát hạch kỹ năng nghề và ngôn ngữ theo yêu cầu N4. Với việc tiếp nhận nguồn nhân lực,từ ngày 1-4 Quốc Hội Nhật Bản đã chính thức thông qua Luật cấp phép mới tiếp nhận Người lao động nước ngoài với tư cách “ Kỹ năng đặc định “ ( Lao động kỹ năng ) . Dự kiến chương trình này sẽ tiếp nhận 345,000 lao động từ các nước có ký hiệp định Lao động quốc tế với Nhật Bản trong đó có Việt Nam. Ông Dương Tuấn Phong – Giám đốc LICOGIMEC đã trao đổi và cung cấp thêm thông tin cũng như trả lời các câu hỏi có liên quan đến tuyển dụng, những mặt hạn chế và thuận lợi khi người lao động đáp ứng theo chương trình mới sẽ hoàn thiện pháp lý trong thời gian tới.

Ông Phan Thanh Hải tin tưởng trên cơ sở buổi họp này và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, sẽ có nhiều người lao động có cơ hội sang Nhật Bản làm việc và khi trở về Việt Nam sẽ góp phần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước nói chung và cho Tổng công ty LICOGI nói riêng.

Cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của LICOGI đã dành cho Đoàn công tác, Ông H. Suzuki cho biết các công ty xây dựng Nhật Bản đánh giá cao người lao độngcủa  LICOGI về đức tính chăm chỉ, cần cù và có tay nghề giỏi. Đó là lý do, phái đoàn tìm kiếm thêm cơ hội hợp tác với công ty để đáp ứng hơn nữa theo chương trình mới và là một trong những nội dung về sự hợp tác giữa phái đoàn với công ty LICOGI trong thời gian tới.

Sau cuộc họp, đoàn công tác đã thăm Lớp đào tạo Nhân lực ngành cơ giới do chi nhánh XKLD LICOGI quản lý, tuyển chọn và cung ứng các thợ vận hành máy thi công cơ giới cho công ty xây dựng Nhật Bản theo yêu cầu.

 

(Phó Cục trưởng MLIT thăm và giao lưu với lớp học đào tạo ngôn ngữ Nhật Bản, chi nhánh XKLĐ LICOGI).

Cũng trong chuyến công tác tại Việt Nam, sáng ngày 26/06/2019 phái đoàn MLIT và các Hiệp Hội Xây dựng Nhật Bản đến thăm và làm việc với trường Cao đẳng Cơ giới Xây dựng để tiếp tục khảo sát, thảo luận và xúc tiến triển khai chương trình hợp tác giữa hai bên theo chương trình Luật cấp phép mới.

 

(Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với cán bộ nhà trường Cao đẳng cơ giới Xây dựng - CMC).

VP-TCT

tin nổi bật