Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam biểu dương cán bộ nữ công ngành Xây dựng

 Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm thành lập Ban Cán sự Phụ nữ lao động (tiền thân của Ban Nữ công), kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, ngày 23/02, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) tổ chức Hội nghị biểu dương 90 cán bộ nữ công tiêu biểu. Ngành Xây dựng có 01 đồng chí được vinh dự biểu dương tại Hội nghị lần này là Nguyễn Thị Vân Nga - Trưởng Ban Nữ công Công đoàn Cty CP Cơ khí Đông Anh Licogi.

90 cán bộ nữ công được biểu dương là những bông hoa tiêu biểu, đại diện cho lực lượng nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và đội ngũ cán bộ nữ công công đoàn các cấp.

Đại diện tiêu biểu ngành Xây dựng là một cán bộ nữ công luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong mọi công việc, tận tụy, tâm huyết, vì người lao động. Đồng chí luôn gần gũi, thấu hiểu, sẻ chia với người lao động, làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nữ. Đồng chí đã có nhiều sáng kiến và đổi mới trong công tác tuyên truyền đặc biệt tuyên truyền về chế độ chính sách đối với lao động nữ; công tác dân số, gia đình, trẻ em.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đánh giá cao vai trò của TLĐLĐVN và các cấp Công đoàn trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, đã luôn quan tâm làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nữ - Lực lượng nòng cốt trong phong trào phụ nữ cả nước với nhiều chương trình, hoạt động thiết thực.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước chúc mừng những thành quả của phong trào nữ CNVCLĐ và biểu dương những thành tích mà cán bộ nữ công tiêu biểu đã đạt được; hoan nghênh các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đã luôn đồng hành với các hoạt động chăm lo cho người lao động của tổ chức công đoàn.

Phó Chủ tịch nước đề nghị trong thời gian tới, tổ chức công đoàn cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Ban Nữ công công đoàn các cấp, lồng ghép hoạt động của Hội Phụ nữ với hoạt động nữ công công đoàn, sâu sát cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động; đa dạng hóa các hình thức tập hợp đoàn viên, người lao động; tiếp tục phát huy vai trò, chức năng của công đoàn trong việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, chế độ, chính sách đối với lao động nữ trong các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế và các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp.

Đặc biệt, cần giải quyết chính sách lao động nữ trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, cấu trúc lại doanh nghiệp và hội nhập quốc tế trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Bên cạnh đó, cần tập hợp tâm tư, nguyện vọng của lao động nữ, tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động, thủ trưởng đơn vị để bảo đảm thực hiện pháp luật, chính sách đối với lao động nữ; kiến nghị với Nhà nước sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện pháp luật, chính sách, chế độ liên quan đến lao động nữ và bình đẳng giới, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ, ổn định trong doanh nghiệp...

Lê Phương

tin nổi bật